Có Những Nỗi Buồn Không Tên - Lương Nguyên Kim

Chiều nay, mình có gặp khách hàng ở tỉnh vào Sài Gòn. Sau khi nói chuyện hàng hóa, mình có hỏi chuyện cá nhân tí, năm vừa rồi chị bán được bao nhiêu, chị nói chị tăng gấp đôi doanh số, mình chúc mừng chị. Chị nói, không biết khách hàng sỉ ở đâu mà quá chừng, chị không ngờ đến. Chị không ngờ đến thật nhưng mình thì mình biết, khi bạn search quần áo em bé “tỉnh nào đó” tên chị hiện rõ mồn một, nào là hệ thống cửa hàng bán lẻ, nào là bán sỉ, thì quá tin tưởng rồi còn gì. Khách đến là chuyện đương nhiên, khi bạn làm gì thật ra nó không có kết quả liền đâu, phải năm, phải tháng, phải ngày làm tút tắc. Không có trên trời rơi xuống đâu bạn.

Mình lại thấy chị ấy, hơi buồn, và sắc mặt không tươi, chị nói chị mất ngủ, khó ngủ, không lo việc gì sao cũng buồn buồn và không ngủ được. Tiền bạc chị cũng không tham nhiều lắm đâu, cớ sao người cứ như vậy. Giờ lo điều trị và uống đồ mát. Thật ra! Mình cũng từng như vậy, nên nhìn chị mình hiểu, chị bị stress từ bên trong, khi buồn chị muốn đi chơi hoặc làm gì đó rồi nó cũng qua. Rồi lại làm, thời gian sau lại stress tiếp. Nếu chúng ta không hiểu, vì sao nó xuất hiện thì mình đảm bảo cả đời bạn luôn tìm lí do tại sao cứ buồn buồn. Có một cái gì đó làm bạn cứ cô đơn sao sao đó, nhất là những bạn kinh doanh.

 

Chúng ta không điều trị dứt gốc rễ, mà cứ đi tìm “thuốc giảm đau” của cuộc sống. cứ “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”. Những nguyên nhân gây ra stress đây:

 

  1. Luôn bận rộn

Vậy giải pháp là gì? Viết ra công việc 1 ngày làm việc của mình là mình làm việc gì, mình làm gì mà mình bận rộn suốt vậy ta? Không hết việc, đến khuya vẫn còn làm việc (như chị ấy), bạn viết ra đi. Bạn sẽ rất bất ngờ, thời gian bạn dành cho mấy việc linh tinh như, ăn sáng, uống café, lướt face, tán gẫu, nó mất hết 4 tiếng đồng hồ.

4 tiếng bạn thật sự làm việc, mà thật ra bạn không có làm việc 4 tiếng mà bạn đi giải quyết sự vụ hàng ngày, bạn sa vào mấy việc mà đáng lẽ nó chỉ giải quyết trong vòng 15 !, mà bạn quẩn trong đó 30 !. Bạn giao việc thiếu trước hụt sau, không kĩ càng, nó phát sinh, bạn phải giải quyết. Mình cũng đang thực tập việc này, mình khuyên chị ấy luôn, vì mình thấy hiệu quả.

Thay vì thức đến 12h khuya mới ngủ vì còn bận làm việc, thì thức dậy 5h sáng, làm việc cá nhân đến 8h làm việc. 9h-12h : tập trung làm công việc của công ty và khách hàng của mình. Chỉ bấy nhiêu thôi, đừng sa đà vào việc khác. Nếu có phát sinh, giải quyết gọn nhẹ, nhanh gọn, chỉ giải quyết vấn đề chính, nếu phức tạp quá hẹn vào giờ làm việc khác.

Buổi chiều: dành cho cái gì đó thuộc về bên ngoài, nhập hàng, duyệt mẫu, duyệt vải, nhà cung cấp,…gì gì đó, nếu có phát sinh việc cũng giải quyết như vậy, nhanh, gọn, lẹ.

Rồi còn lại là gì nhỉ?
Buổi tối: dành cho gia đình, học tập, nâng cao kiến thức, gặp gỡ người thân, bạn bè, mối quan hệ thân thiết, đi chơi riêng với chồng, con….nhiều việc nữa thì làm thêm 1 tiếng nữa. kết thúc ngày, 11h ngủ- 5h dậy.
Các bạn có con nhỏ, chưa áp dụng được vì phát sinh sự vụ hơi bị nhiều.

  1. Sức khỏe

Bạn không có 1 cơ thể khỏe, tốt thì bạn luôn buồn là đúng rồi, làm gì làm, sức khỏe trên hết, ăn uống hợp lý, đúng giờ, tập thể dục (ai có con nhỏ, thì khi chơi đùa với bé, cũng tập được nha), phải nghĩ rằng phải luôn đẹp, khỏe mạnh để chồng/vợ thèm chơi. Mình nhìn mình mà mình cũng chán thì có gián nào nó nhìn mình nhỉ?

 

 

  1. Suy nghĩ của các bạn:

 

Đôi khi, cách chúng ta hay suy nghĩ những điều đã hoặc sẽ xảy ra đến cho chính mình, điều đó cũng rất nhiều căng thẳng. Thường đó là những suy nghĩ tiêu cực. Đã mất công suy nghĩ sao không suy nghĩ cho đời nó vui tí, và tích cực đầy năng lượng nhỉ. Lo lắng mà giải quyết được thì nên lo, đã mệt làm rối thêm. Việc gì cũng giải quyết được, cứ từ từ bình tĩnh.

 

  1. Môi trường bên ngoài và con người xung quanh:

 

Nắng mưa là chuyện của trời, khói bụi, kẹt xe, ồn ào là chuyện đương nhiên của các thành phố lớn. Đã chọn sống ở đây, thì chấp nhận đi. Con người xung quanh làm khó chịu, ứ chịu! ứ chịu thì có thay đổi họ được không? Họ đến thế giới này, họ có những nhiệm vụ của họ, cũng như bạn vậy. Không ai tốt hơn ai đâu, chẳng qua, ai có nhận thức cao hơn thì tự thay đổi và thích ứng thôi. Đời có bao lâu mà hững hờ, mà hại thân, mình không thương mình thì ai thương mình.

Love

Nkim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button