Kinh Doanh Là Tu Sửa - Lương Nguyên Kim

Gần đây, mình có nói chuyện với 1 bạn, bạn hỏi mình “kinh doanh là gì?”. Mình trả lời “Với người khác như thế nào mình không biết, nhưng với mình, con đường kinh doanh là con đường đi tu mình thấy không khác gì cả, cô đơn như nhau”

Từ ngày mình khởi nghiệp cho đến bây giờ xảy ra rất nhiều thăng trầm, qua những sự việc mình đã tu sửa rất nhiều bản thân, mình nhận ra bản thân mình tốt lên thì công việc tốt lên, nên những gì có hiện tại chỉ là kết quả còn điều lớn nhất nhận được đó là chỉnh sửa được bản thân và giúp được người khác trong khả năng của mình.

Kinh doanh dạy mình biết cho đi, biết yêu thương, biết sống có trách nhiệm, biết sống kỷ luật, tập biết hưởng thụ niềm cô đơn, đi 1 mình, suy nghĩ 1 mình, quyết định 1 mình, dám làm và chấp nhận bản thân, chấp nhận người khác với nhiều khác biệt…thật ra bạn muốn sống khác cũng không được, giống đi tu không? Chỉ là có kẽ hở hơn là có nơi để nổi loạn…

Đã chọn kinh doanh tự chủ là phải biết mình sẽ luôn 1 mình, đi tu cũng vậy. Phải thật vui, hạnh phúc và quan trọng đừng bao giờ dừng lại trên con đường mình đang đi trừ phi bạn hết vui và hết đường rồi thì phải rẽ lối thôi.

Mình sẽ còn đi nữa, đi nữa để từng ngày nhờ kinh doanh và những thử thách, khó khăn từ cuộc sống mà mình tu tiếp, chỉnh sửa tiếp.

Mình thích bài thơ này:

[TỰ SỰ] – Lưu Quang Vũ

Dù đục, dù trong con sông vẫn chảy
Dù cao, dù thấp cây lá vẫn xanh

Dù người phàm tục hay kẻ tu hành
Đều phải sống từ những điều rất nhỏ.
Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó

Sao ta không tròn ngay tự trong tâm?
Đất ấp ôm cho muôn hạt nảy mầm
Những chồi non tự vươn lên tìm ánh sáng

NẾU TẤT CẢ ĐƯỜNG ĐỜI ĐỀU TRƠN LÁNG
CHẮC GÌ TA ĐÃ NHẬN RA TA

Ai trong đời cũng có thể tiến xa
Nếu có khả năng tự mình đứng dậy.

Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy
Đâu chỉ dành cho một riêng ai.

Love,
Nkim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button