Có Phải Bạn Luôn Hỏi Bản Thân, Tại Sao Nhân Viên Kinh Doanh Không Bao Giờ Chào Hàng Tốt Như Mình?

0
357

Đó là chính là nguyên nhân mà khi tụt doanh số thì NPP phải đi kèm với nhân viên của mình để có được đơn hàng. Rồi khi nhiều việc quá thì than thở, không có thời gian để phát triển thêm thị trường, chăm sóc gia đình và bản thân mình.

Để trả lời câu hỏi này, mình nghĩ có hai từ đó “đào tạo và huấn luyện”, một nhân viên kinh doanh được đào tạo cơ bản từng bước và có qui trình thì sẽ tự tin để bước vào công việc của mình rất nhanh. Nguy hiểm nhất là nhân viên vừa mới vô đã kì vọng họ đạt như những gì mình mong muốn, đó là may mắn gặp nhân viên tốt, còn không chúng ta phải đào tạo họ.

Đào tạo họ gồm những gì: Sản phẩm, những cách xử lý tình huống khi bị từ chối, cách trả lời những câu hỏi và cách hỏi khách hàng, cách chốt sale, đàm phán,…sau đó mình đóng giả khách hàng và tập vào tình huống giả định, hơi xuôi xuôi rồi thì mới cho tập dợt khách hàng rất nhỏ, từ từ nâng cấp level khách hàng lên. Quan trọng là cứ từ từ, đừng nóng vội mong muốn đem đơn hàng về thật nhanh. Dù cho người có kinh nghiệm thì họ cũng phải mất thời gian để quen với sản phẩm mới và cách thức chào sản phẩm mới khác với sản phẩm cũ. Phải làm sao để nhân viên có đầy đủ kiến thức để trả lời khách hàng, đó là nhiệm vụ của NPP.

Xong bước đào tạo, huấn luyện là con đường lâu dài, đào tạo các bạn làm đúng là một chuyện cơ bản, nhưng chưa xong, chúng ta phải lặp đi lặp lại đó là huấn luyện, đến khi nhuần nhuyễn và bán hàng theo quán tính, thì lúc đó mới tạm yên ổn được.

Thật ra, không có nhân viên bán hàng tệ mà là do ông chủ tệ. Ông chủ không biết cách nhân mình ra. Chúng ta thử ngồi lại và trả lời câu hỏi tại sao chúng ta trở thành sale giỏi thì chúng ta sẽ có câu trả lời cho nhân viên mình. Bạn có viết qui trình đi chào hàng của mình chưa? Hay tất cả mọi kiến thức bạn giấu hết trong đầu và lâu lâu nhớ thì đem ra đàm đạo, còn không có cái gì là đào tạo và huấn luyện cơ bản. Đi với nhau, cầm tay chỉ việc là một chuyện quan trọng nhưng đó là cách bên ngoài. Đi với nhân viên, để cho nhân viên làm việc chứ không phải mình.

Hãy biết cách đặt câu hỏi nhân viên, để nhân viên tự trả lời, đừng cho kết quả, thay vì câu nói “Em hãy làm như thế này!” Thì thử thay bằng câu “Tại sao người mua hàng kia từ chối?” “Sự từ chối đó nói lên điều gì?” Tinh thần tích cực phải được đào tạo để nhân viên luôn cảm thấy từ chối là 1 niềm vui vì sẽ có cơ hội gặp người tốt hơn….Dạ, em rất vui khi chị từ chối.

Phải biết cách để nhân viên tự khám phá chính mình và phát huy mình, việc của người chủ là ghi nhận và tôn trọng họ. Người chủ giỏi quá thì đầu tắt mặt tối, nhân viên giỏi quá thì người chủ ngồi không. Có người chủ còn ghê hơn là thuê nhân viên về rồi ghờm ghờm xem chừng nó, xem nó với mình ai chào hàng giỏi hơn, vì bữa trước phỏng vấn nó nói ngon lắm, giờ xem mèo nào hơn mỉu nào nhé! Không thể tin được…

NPP nên biến mình thành ông chủ giỏi chứ không phải dân sale giỏi, sale giỏi chỉ là một phần.

Love

Nkim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây